เมื่อวันเสาร์ที่ 17 สิงหาคม 2562 เวลา 13.30 - 15.30 น. ฝ่ายงานธรรมทูต อัครสังฆมณฑลกรุงเทพฯ นำโดย คุณพ่อสมเกียรติ บุญอนันตบุตร ผู้ช่วยพระสังฆราชฝ่ายงานธรรมทูตฯ ร่วมงานวันชุมนุมคนแพร่ธรรม "ศิษย์พระคริสต์ ศิษย์ธรรมทูต" ณ หอประชุม Lux mundi วิทยาลัยแสงธรรม สามพราน
สัญลักษณ์ในคริสต์ศาสนา
สมอเรือ(Anchor) เป็นสัญลักษณ์ทางศาสนาของความหวังและความมุ่งมั่น โดยมีที่มาจากจดหมายถึงชาวฮีบรูว่า “ความหวังที่เรายึดนั้น เปรียบประดุจสมอเรือที่แน่วแน่และมั่นคงแห่งจิตใจ” (ฮีบรู 6:19) ความหมายของสมอเรือในแง่ของสัญลักษณ์พบได้ตามกาตาคอม (Catacomb) อุโมงค์ฝังศพใต้ดินของโรมโบราณ และอัญมณีสลักของชาวคริสต์ยุคก่อน สมอเรือใช้เป็นเครื่องหมายของนักบุญคลีเมนต์ ผู้ถูกลงทัณฑ์โยนลงทะเล มีสมอเรือถ่วงคอ และนักบุญนิโคลาสแห่งเมืองไมรา (St. Nicholas of Myra) ซุ่งเป็นนักบุญผู้พิทักษ์ชาวทะเล
วันจันทร์ที่ 12 สิงหาคม 2019 แผนกองค์กรคริสตชนฆราวาส ฝ่ายงานธรรมทูต อัครสังฆมณฑลกรุงเทพฯ ร่วมกับคณะพลมารีย์ จัดส่งเสริมจิตตารมณ์ธรรมทูต ด้วยการเพิ่มพูนความรู้เกี่ยวกับ 350 ปี มิสซังสยาม ณ สักการสถานบุญราศีคุณพ่อนิโคลาส บุญเกิด กฤษบำรุง โดยมีคุณพ่ออนุสรณ์ แก้วขจร จิตตาธิการ เป็นวิทยากรบรรยายให้พลมารีย์เขต 2, 2/1, 4
แผนกสนับสนุนงานธรรมทูต อัครสังฆมณฑลกรุงเทพฯ จัดอบรมให้ความรู้ ครั้งที่ 2 ประจำปี 2019 หัวข้อ “พระคัมภีร์กับการประกาศข่าวดี” โดย คุณพ่ออนุรักษ์ ประจงกิจ เป็นวิทยากรบรรยาย ให้กับผู้ผ่านการอบรมอาสาสมัครฯ ประกาศข่าวดีฯ (PMG BKK) และคริสตชนที่สนใจ ณ ห้องประชุมชั้น 2 ตึกวันทามารีย์ โรงพยาบาลเซนต์หลุยส์ วันเสาร์ที่ 10 สิงหาคม ค.ศ. 2019 มีผู้เข้าร่วมอบรมจำนวน 70 คน
ที่มา : นิตยสารแม่พระยุคใหม่, ฉบับที่ 226, ปีที่ 36 เดือนกรกฎาคม - สิงหาคม 2019 /2562 หน้า 16-17)
ในวัดคาทอลิกหลายๆแห่ง ตรงบรรณฐาน (ที่อ่านบทอ่าน) เราจะมองเห็นรูปปั้น หรือภาพสัญลักษณ์ของผู้นิพนธ์พระวรสารทั้งสี่ ภาพที่ปรากฏอยู่นั้นก็คือ รูปคนมีปีก สิงโตมีปีก วัวมีปีก และนกอินทรี อันที่จริงภาพเหล่านี้ มีที่มาจากพระคัมภีร์ภาคพันธสัญญาเดิม ในหนังสือประกาศกเอเสเคียล 1:5
“รูปร่างของสัตว์นั้นเป็นเช่นนี้ คือมรสัณฐานเหมือนมนุษย์ แต่สัตว์ทุกตัวมีหน้าสี่หน้า และมีปีกสี่ปีกทุกตัว...สัณฐานหน้าของมันทุกตัวมีหน้าเหมือนหน้าคน สัตว์ทั้งสี่มีหน้าสิงห์อยู่ด้านขวา มีหน้าวัวอยู่ด้านซ้าย มีหน้านกอินทรีอยู่ด้านหลัง”