Get Adobe Flash player

ผู้ช่วยพระสังฆราชฝ่ายงานฯ

Sahafr

บาทหลวงอนุรัตน์ ณ สงขลา

ผู้ช่วยพระสังฆราชฝ่ายงานธรรมทูต อัครสังฆมณฑลกรุงเทพฯ

Facebook


banner face holych Custombanner_face_pmg_Custom.pngPresentation2 Custom

งานอื่นๆของฝ่าย

Slide6 CustomSlide5 Custom

เวลา

×

คำเตือน

JFolder: :files: พาทที่ระบุไว้ ไม่มีโฟลเดอร์ พาท: /home/missionbkk/public_html/images/net/23-24AUG14
×

แจ้งให้ทราบ

There was a problem rendering your image gallery. Please make sure that the folder you are using in the Simple Image Gallery plugin tags exists and contains valid image files. The plugin could not locate the folder:

อบรม PMG ปี 2014 (รุ่นที่ 6) ครั้งที่ 5/5

       วันที่ 23-24 ส.ค. 2014  อบรมต่อเนื่อง PMG รุ่นที่ 6 ครั้งที่ 5 ครั้งสิ้นสุดการอบรม โดยครั้งนี้ เน้นการออกเยี่ยมเยียนและทำกิจกรรมภาคสนาม 3 แห่ง ได้แก่ บ้านพระเมตตาอันแสนสุข ชุมชนวัดสะแก อ.สามโคก และช่วงบ่ายชุมชนลาดหลุมแก้ว อ.ลาดหลุมแก้ว จ.ปทุมธานี นำทีมโดย คุณพ่ออาดรีอาโน เปโลซิน

     ก่อนออกเดินทาง คุณพ่อแนะนำ PMG ทุกคน ถึงบทบาทหน้าที่และท่าทีต่าง ๆ ที่จำเป็น เมื่อเข้าสู่ชุมชน ให้เหมือนที่พระเยซูเจ้ามอบหมายบรรดาอัครสาวก ได้แก่ การประกาศข่าวดี การขับผี และการรักษาโรค แต่ให้มองด้วยสายตาแห่งความเข้าใจ และทำด้วยน้ำใสใจจริง เพราะไม่ใช่การเข้าไปเพื่อเปลี่ยนแปลง แต่เข้าไปเพื่ออยู่ร่วมกับเขา การค่อย ๆ ทำความรู้จัก ทำให้เกิดความไว้วางใจในพระเป็นเจ้า เราต้องเป็นส่วนหนึ่งของสังคม เพื่อเรียนรู้น้ำพระทัยอันดี

      คุณพ่อมอบหมายให้ PMG ทำงานร่วมกันเป็นคู่ ได้แก่ คู่หนึ่งคนสอนเด็ก ๆ ที่บ้านพระเมตตา ส่วนที่เหลือจับคู่เข้าไปเยี่ยมชุมชนวัดสะแก โดยการเข้าไปอยู่กับครอบครัวที่ค่อนข้างลำบาก ที่ได้รับการช่วยเหลือจากคุณพ่อ แต่ทางด้านความเป็นอยู่ไม่สู้ดีนัก มีที่พักอาศัยที่คุณพ่อเข้าไปสร้างให้  

       ช่วงเช้า ออกเยี่ยมเยียนบ้านพระเมตตาอันแสนสุข อบรมและดูแลเด็ก ๆ จำนวนประมาณ 30 กว่าคน ซึ่งเด็ก ๆ ที่รอคอยโอกาสเหล่านี้มาจากชุมชนวัดสะแก ซึ่งทางคุณพ่อเป็นผู้บุกเบิกให้ความช่วยเหลือชุมชน ทั้งด้านที่พักอาศัย การส่งเสริมอาชีพต่าง ๆ โดยมีซิสเตอร์คณะพระแม่มารี อยู่ประจำ 1 ท่าน ซิสเตอร์ผู้ช่วย 1 ท่าน (มาศุกร์-อาทิตย์) มีบราเดอร์คณะธรรมทูตไทยที่กำลังศึกษาอยู่วิทยาลัยแสงธรรม เข้ามาช่วยทำกิจกรรมต่าง ๆ และมีคุณป้าวันดี ฮีมินกุล เป็นเจ้าบ้าน

       ช่วงบ่าย เดินทางไปชุมชนลาดหลุมแก้ว ผู้คนส่วนใหญ่ในชุมชนมาจากต่างพื้นที่ เป็นชุมชนเล็ก ๆ แต่ผู้คนต่างคนต่างอยู่ ต่างทำมาหากิน ทางคุณพ่อได้ส่งบราเดอร์เข้ามาช่วยสอนคำสอน ในช่วงวันหยุด และมีหลายครอบครัวที่ยังต้องการความช่วยเหลือ คุณพ่อช่วยเหลือโดยสร้างที่พักอาศัย และด้านอาชีพเสริมต่าง ๆ การพูดคุยให้กำลังใจและช่วยดูแลเด็ก ๆ ด้วยความรักและเอาใจใส่ ซึ่งคุณพ่อเป็นที่รักของพวกเขามากทีเดียว ชุมชนต่างรอคอยความหวังจากผู้มีน้ำใจดี

         วันที่สอง ร่วมทำวัตรเช้า เวลา 6.30 น. และพิธีมิสซา ณ บ้านคริสติน่า โดยคุณพ่ออาดรีอาโน เปโลซิน คุณพ่อเน้นการแบ่งปันชีวิตเมื่อได้เข้าไปยังชุมชน เน้นให้เราทุกคนเห็นพระเยซูเจ้าในผู้คนเหล่านั้น และมองถึงสิ่งที่จะสามารถทำร่วมกันในอนาคต เพื่อจะเป็นส่วนหนึ่งที่จะสร้างชุมชนให้เติบโตขึ้นในหนทางแห่งความรักของพระเป็นเจ้า

      จากนั้นออกเดินทางไปร่วมสอนคำสอนผู้ใหญ่ ณ วัดนักบุญมาร์โก โดยมีผู้เรียนประมาณ 15-20 คน และสอนคำสอนเด็กประมาณ 7-10 คน ซึ่งเด็ก ๆ กำลังเตรียมรับศีลศักดิ์สิทธิ์ โดยการเข้าร่วมในการสอนคำสอนทั้งเด็กและผู้ใหญ่ ช่วยให้เราสามารถนำความรู้และสิ่งที่ได้รับในการอบรม ไปแบ่งปันได้อีกทางหนึ่ง

   ข่าวโดย : สุรัสวดี หงษ์วงค์  

ประมวลภาพ 

 {gallery}net/23-24AUG14{/gallery}