Get Adobe Flash player

ผู้ช่วยพระสังฆราชฝ่ายงานฯ

Sahafr

บาทหลวงอนุรัตน์ ณ สงขลา

ผู้ช่วยพระสังฆราชฝ่ายงานธรรมทูต อัครสังฆมณฑลกรุงเทพฯ

Facebook


banner face holych Custombanner_face_pmg_Custom.pngPresentation2 Custom

งานอื่นๆของฝ่าย

Slide6 CustomSlide5 Custom

เวลา

×

คำเตือน

JFolder: :files: พาทที่ระบุไว้ ไม่มีโฟลเดอร์ พาท: /home/missionbkk/public_html/images/net/09MAR14
×

แจ้งให้ทราบ

There was a problem rendering your image gallery. Please make sure that the folder you are using in the Simple Image Gallery plugin tags exists and contains valid image files. The plugin could not locate the folder:

พิธีเลือกสรร อาสนวิหารอัสสัมชัญ 2014

หลายท่านคงทราบนี้ว่าในช่วงสัปดาห์ที่ผ่านมา โดยเฉพาะวันพุธ เป็นวันที่เรา คริสตชนทั่วโลก หวนย้อนกลับมามอง วิถีการดำเนินชีวิตของเรา ที่หลายครั้งอาจจะสุขสบายเกินเหตุ ในขณะที่อีกหลายล้านคนในโลกกำลังอยู่ในภาวะสงคราม ความอดอยาก และวิกฤตต่างๆนานาที่ถาโถมเข้ามาในชีวิต

ดั่งเช่นพระเยซูเจ้าที่ครั้งหนึ่งพระองค์เคยต้องใช้ชีวิตอย่างทุกข์ทรมารในถิ่นทุรกันดารถึงสี่สิบวัน และนั่นก็เป็นเหตุผลที่พระศาสนจักร กำหนดให้มีพิธี “รับเถ้า” ขึ้น เพื่อให้เรา ละเว้นจากความสุขต่างๆทางโลก หันหน้ากลับมองอดีตอันแสนทรมานของพระเยซูเจ้าในถื่นทุรกันดาร และการถูกปีศาจทดลองของพระองค์และภายใต้มุมมองนั้นเอง เราจึงควรงดหลายสิ่งที่เราอยาก เพื่อให้ยกจิตวิญญาณของเราระลึกถึงพระเยซูเจ้าในช่วงเวลาดังกล่าว

และวันอาทิตย์ที่ 9 มีนาคม 2013  ณ อาสนวิหารอัสสัมชัญ บางรัก บรรดาผู้กลับใจ เชื่อในพระเยซูเจ้า 22 ท่าน หลังจากที่ได้เรียนคำสอน ซึ่งจัดสอนโดย ศูนย์คริสตศาสนธรรม กรุงเทพฯ   นับตั้งแต่เดือน กรกฎาคม ปี 2012 จนถึงปัจจุบัน ได้สมัครขอเข้ารับพิธีเลือกสรร ซึ่งมีรายชื่อดังต่อไปนี้

 1. คุณตฤณกร ณีรมันฑ์
 2. คุณจตุมงคล เกื้อกูล
 3. คุณชมพูนุช  ผาติปัญญาอมร
 4. คุณณรงค์  ภิญโญ
 5. คุณณิภสชา  กิติศุภปริญญา
 6. คุณดัชวานา  ภารประดิษฐ์
 7. คุณนุสรา  นาคเกษม
 8. คุณสุริยภัทร  คำทองสุข
 9. คุณพรชนก  กรัณย์ภัสสร
 10. คุณเทพฤทธิ์  ศรีธงชัย
 11. คุณชานนท์  ศรีธงชัย
 12. คุณฤทธิไกร  นามมาลี
 13. คุณสวินีย์  วัชรสินธุ์
 14. คุณสุนทร  แซ่เอ็ง
 15. คุณอเนก  สกุลธนญชัย
 16. คุณตุลย์ชัย  โสธรรุ่งรังษี
 17. คุณวรรณี ตะวันธาร์บุตร
 18. คุณรัตน์ชนก  ฉันท์วัต
 19. คุณแอนนา พิศล้ำ
 20. คุณธนิกานต์ ชนะพงษ์
 21. คุณพวงรัตน์ ศรีธงชัย
 22. คุณสุกัญญา สมประสงค์

 

ซึ่งพิธีการดังกล่าวนี้ทำให้ผู้เรียนแต่ละท่าน ทราบถึงกระแสเรียกการเป็นคริสตชนของตนเองอย่างแท้จริง จึงได้สมัครขอเข้ารับ พิธีเลือกสรรเป็นคริสตชน

ในพิธีดังกล่าวทางศูนย์คริสตศาสนธรรม กรุงเทพฯ ผู้จัดงาน ได้รับเกรียติจากคุณพ่ออนุชา ไชยเดช เป็นประธานในพิธี รวมทั้ง คุณพ่อพรชัย แก้วแหวน และคุณพ่อสมเกียรติ บุญอนันตบุตร ร่วมประกอบพิธีดังกล่าวด้วย

พิธีเลือกสรรคริสตชนใหม่ ของกลุ่มผู้เรียนคำสอน ประจำปี 2013 เป็นไปอย่างสง่า และศักดิ์สิทธิ์ อีกทั้งยังเป็นโอกาสครั้งสำคัญครั้งแรก  สำหรับการพบปะกันระหว่างพ่อ-แม่อุปถัมภ์ กับ บรรดาลูกๆอุปถัมภ์ ทำให้อีกหนึ่งบรรยากาศคือ “ความอบอุ่น” ภายใต้ความเชื่อเดียวกัน ระหว่างคนสองคนที่ไม่เคยรู้จักกันมาก่อน เกิดขึ้นได้อย่างน่าประทับใจ

ในช่วงการประกอบพิธีนั้น ผู้ขอเข้ารับพิธีเลือกสรร ได้ขานชื่อนักบุญอุปถัมภ์ของตน ซึ่งสำหรับผู้หญิงแล้ว แน่นอนที่สุด “มารีอา” ยังคงเป็นอันดับหนึ่งที่ผู้ขอเข้ารับพิธีเลือกสรร นำมาเป็นนักบุญอุปถัมภ์ของตน นอกจากนี้ในขั้นตอนพิธี ก็ได้มีการกล่าวประกาศยืนยันความเชื่อ และ กล่าวขอเข้าสมัครเป็นคริสตชน รวมทั้งการกล่าวคำปฏิญาณของพ่อ-แม่อุปถัมภ์ ที่จะดูแลลูกๆของตน ให้เดินทางตรงสู่หนทางของพระเยซูเจ้า

ท้ายที่สุด เพื่อเป็นการให้ผู้ขอเข้ารับพิธีเลือกสรร ระลึกไว้เสมอว่า หลังจากนี้ไป “ในเมื่อพวกเขาเลือกที่จะเป็นศิษย์ติดตามพระคริสตเจ้า พวกเขาก็ต้องแบกกางเขนของพระองค์ด้วย” คุณพ่ออนุชา ไชยเดช ประธานในพิธีได้เสกไม้กางเขน และแจกให้กับบรรดาผู้เลือกสรรทุกคน  หลังจบพิธีมิสซา เป็นเรื่องที่น่ายินดีเป็นอย่างยิ่งสำหรับเหล่าพี่เลี้ยง และสัตบุรุษภายในวัด เมื่อได้เห็นผู้ที่ขอเข้ารับพิธีเลือกสรร แม้ว่าพวกเขาจะยังไม่ได้เป็นคริสตชนเต็มตัว แต่พวกเขาต่างเดินเรียงแถว พนมมือมายังหน้าพระแท่นเพื่อขอรับเถ้า และเข้าสู่การจำศิล ในโอกาสเทศกาลมหาพรต

จากนี้ไป แม้ว่าพิธีการเลือกสรรคริสตชนจะจบลงไปแล้ว แต่ภาระหน้าที่ของศิษย์กลุ่มใหม่ที่มีความตั้งมั่น ที่จะติดตามพระเยซูคริสตเจ้า ยังมิได้จบเพียงเท่านี้ พวกเขาจะต้องดำเนินชีวิตตามแบบอย่างของพระคริสตเจ้า เพื่อเข้าสู่พิธีพิจารณาความตั้งใจ และขั้นตอนอื่นๆก่อนจะเข้าสู่กระบวนการรับศิลล้างบาป ซึ่งแปลว่า พวกเขาจะได้ชื่อว่า  “เป็นคริสตชนเต็มตัว”

 

ประมวลภาพ

{gallery}net/09MAR14{/gallery}