Get Adobe Flash player

ปฏิทินกิจกรรม2020

บทเทศน์เดือนตุลาคม2019

บทความดีดี

แรงจูงใจในการประกาศพระวรสาร

 

Laudato Si'

 

ลิงค์ เว็ปไซต์คาทอลิก

  • becbkk

สถิติการเยี่ยมชม

001249299
Today
Yesterday
This Week
This Month
Last Month
All days
847
1533
5407
41967
43834
1249299

Your IP: 3.214.184.250
2020-01-22 09:16

evilmind

นิตยสารอุดมสารคาทอลิกรายเดือน ฉบับเดือนกรกฎาคม 2019
คอลัมน์บันทึกธรรมทูต โดยมิชชั่น

 เรื่องจิตวิญญาณ เราพระสงฆ์เรียนมาส่วนใหญ่เป็นแต่ทฤษฎี นอกนั้นก็เป็นเรื่องประสบการณ์ส่วนตัวที่เราแต่ละคนสัมผัสสิ่งเหนือธรรมชาติ เรื่องวิญญาณดีชั่ว ในตัวมนุษย์ และสิ่งที่ทำร้ายมนุษย์ที่มีมากมาย...ก่อนเข้ามาทำงานในกัมพูชา ก็มีหลายคนที่ถามผมว่าที่เขมร มีเล่นของ(หรือทเวอ ออมเปอ) หรือมีคุณไสยฯหรือเปล่า ซึ่งส่วนตัวของผมแล้ว ผมไม่เคยมีประสบการณ์ตรง (และก็ไม่อยากมีประสบการณ์กับเรื่องพวกนี้สักเท่าไรครับ) ถ้าเทียบกับสงฆ์รุ่นพี่ของผมคือ คุณพ่อวีรชัย ศรีประมงค์ ที่เข้ามาในประเทศกัมพูชา ในช่วงที่บรรยากาศอึมครึม มีแต่เรื่องของความตาย วนเวียนอยู่เต็มไปหมด เพราะประเทศเพิ่งผ่านสงครามมา คุณพ่อไล่ผีไล่วิญญาณชั่วไปหลายตัวเหมือนกัน เวลาฟังประสบการณ์จากรุ่นพี่ท่านนี้ แบบนึกสงสัยว่า พ่อเอาพระพรเหล่านี้มาจากไหน แต่คิดว่าถ้าพระจิตเจ้าให้พระพรพ่อ

ก็คงไม่แปลก ที่จะมีไว้เพื่อช่วยเหลือชาวบ้านที่ทนทุกข์ทางจิตวิญญาณผมมีประสบการณ์แปลกๆ กับผู้คนที่ก้ำกึ่งกันระหว่างเรื่องวิญญาณและเรื่องปัญหาทางจิต หรือพวกจิตเภท การวิเคราะห์แบบมีหลักการ ทำให้ผมแทบจะไม่เหลือพื้นที่ของสิ่งเหนือธรรมชาติ แต่ก็มีพื้นที่เล็กๆ ในใจกับความสงสัยบางอย่างที่บางทีก็หาคำตอบไม่ได้อันที่จริง ความกลัวเรื่องผี จิตชั่วร้ายต่างๆเหล่านี้ หลายคนมีมากมีน้อยต่างกัน แต่สำหรับผมตอนระหว ่างร่ำเรียน ก็ไม่เคยขาดเรื่องราวของวิญญาณเร่ร่อนรอบๆ บ้านเณร ที่บางครั้ง พวกรุ่นพี่มักจะเล่ากันเรื่องผีถ้วยแก้ว เรื่องเปรต... บรื่อๆๆๆน่าขนลุก แต่เมื่อความเชื่อในองค์ “พระเยซูคริสตเจ้า”เข้ามาแทนที่ ความกลัวต่างๆ ก็สิ้นสุดลง... “เพื่อว่าโดยการสิ้นพระชนม์ พระองค์จะทรงทำลายมาร ผู้มีอำนาจเหนือความตายลงได้ เพื่อทรงปลดปล่อยผู้ตกเป็นทาสอยู่ตลอดชีวิต เพราะความกลัวตายให้เป็นอิสระได้” (ฮบ 2:14-15)

     หลายครั้งผมก็สังเกตว่า ความเจ็บป่วยบางอย่างของคนเรา ซึ่งมีทั้งฝ่ายกายและฝ่ายจิต ฝ่ายกาย ก็เช่นปัญหาสุขภาพต่างๆ ฝ่ายจิตก็เช่นความกลัวความกังวล การนอนไม่หลับ การหวาดระแวง ผมเห็นว่ามันถูกเชื่อมโยงกัน หลายคนสุขภาพอ่อนแอ ก็เพราะใจอ่อนแอ เช่น ไม่อยากเป็นความดัน เบาหวาน หรือโรคหัวใจ แต่ก็ไม่สามารถบังคับใจ ให้หยุดปากของตัวเองได้ ปัญหาสุขภาพ จึงตามมาอย่างหลีกเลี่ยงไม่ได้ แต่ขณะเดียวกัน ความกังวล เศร้าหมองทางใจ ก็นำมา ปัญหาสุขภาพทางกายเช่นเดียวกันผมพบหลายกรณี แต่สิ่งหนึ่งที่ผมไม่เคยไม่ทำคือ “การภาวนา” เพื่อคนที่กำลังประสบปัญหาเหล่านั้นการซื่อสัตย์ต่อการสวดทำวัตร ก็ทำให้ผมมีเวลาคิดถึงพวกเขา ในเวลาติดต่อกับพระเจ้าประจำวัน และหลายครั้งก็บรรเทาอาการของพวกเขาได้บ้าง และผมก็ดีที่ไม่เก็บเรื่องต่างๆ ของพวกเขาไปกับตัว เพราะผมฝากไว้กับพระเยซูเจ้าจนหมดเรื่องที่ผมจะเล่าต่อไปนี้ ขอให้เป็นการแบ่งปันและให้ใช้วิจารณญาณในการชม เอ้ย! ...ในการอ่านด้วยก็แล้วกันนะครับ...

     ผมได้รู้จักครอบครัวคริสตังครอบครัวหนึ่งเจ้าบ้านเป็นหัวหน้าครอบครัวที่มีความเชื่อดีมาก มากแค่ไหน? ก็เอาเป็นว่า แนะนำภรรยาซึ่งเรียกพระเยซูว่า อีซ่า มาเรียนคำสอนจนเป็นคาทอลิกได้ เรื่องก็คือ น้องสาวของเขาเหมือนถูกของเข้า... และเรียกผมให้ไปเจิม และด้วยความที่ว่า เรียกไปเจิม (อันนี้ชาวบ้านก็ไม่รู้จะเรียกให้ผมไปทำอะไรเหมือนกัน แต่เพื่อให้ผมไปได้ ก็เลยบอกอย่างนี้) ผมก็เตรียมเลยครับ จัดเต็ม “กระเป๋าชุดเจิมศีลผู้ป่วย”...มาถึง ก็พบสตรีนางนั้น ที่ต้องการรับการเจิมแต่ถามไปถามมา เอ้า...ไม่ได้เป็นคาทอลิกนี่ แล้วยังไงล่ะครับ ให้มาทำอะไร? ถามไปถามมา อ้อ.... เธอเหมือนถูกของ เป็นวิญญาณหรือภูติผีเข้าสิงอะไรทำนองนี้อาการคือ การสั่น แกว่งไม้มือ สลัดมือ ตากรอกเป็นระยะ ร่างกายดูอ่อนแรง... เธอบอกผมในขณะที่มีสติดีว่า บางครั้งอาการที่เกิดขึ้นนี้ เขารู้ตัวทุกอย่าง แต่ควบคุมไม่ได้... งานเข้าครับ.... บ้านเณรไม่เคยสอนวิชาไล่ผี (Exorcist) มาซะด้วย เคยดูแต่ในหนัง...ฝึกแพรคติคุม (การฝึกภาคปฏิบัติ) ก็ไม่มีคอร์สนี้เลย แต่เรื่องแบบนี้ ผมก็รู้ว่ามี เพราะในพระคัมภีร์พระเยซูไล่ผีเป็นกองทัพเลย ตอนอยู่ที่เมืองเกราซา (ลก 8:26-35) เรื่องนี้ ผมก็ทำเล่นไม่ได้ด้วย เพราะสิ่งเดียวที่เรามี คือ ความเชื่อในฤทธิ์อำนาจของพระเยซูเจ้า สัตบุรุษใจศรัทธาที่ตามผมไปก็ใช่ย่อย คือ เหล่าพลมารีย์ที่สวดสายประคำเสียงดัง ฟังชัด และสวดมากกว่าผมซะอีก... แต่พวกเขารู้ว่า พระสงฆ์ต้องมีของดีแน่ๆ จากประสบการณ์ของยายๆ ทั้งหลาย... ผมขึ้นไปห้องพระ และเริ่มเตรียมพิธีกรรมในหัวอย่างรวดเร็ว อย่างแรก เราต้องไม่ลืมคือ “สำคัญมหากางเขน” เริ่มแบบขั้นตอนวจนพิธีกรรมเลยครับขอบคุณกูเกิล ที่ทำให้ผมหาข้อความพระคัมภีร์ได้อย่างรวดเร็ว และแอปพลิเคชัน ของคณะกรรมการพระคัมภีร์คาทอลิกกัมพูชา บนปฏิบัติการแอนดรอยเท่านั้น ที่เขาลองทำขึ้น (สาวกไอโฟนรอไปก่อน)

     วันแรก ผมอ่านพระคัมภีร์เรื่องพระเยซูไล่ผีเป็นกองทัพ... เสร็จ... ก็ตามด้วยการสวดสายประคำปิดท้ายด้วยน้ำเสก... และอวยพร ระหว่างขั้นตอนพิธีกรรม เธอมีอาการสั่นตลอดเวลา แต่เหมือนกับวิญญาณนี้ ต้องการฟังเสียงสวดภาวนา ความสงบรู้ตัว เกิดขึ้นในช่วงท้ายๆ ของพิธี แต่ก็ยังต้องพึ่งบรรดายายๆ พลมารีย์สวดต่อให้อีกสักพัก จนกระทั่งสงบก่อนผมจะกลับจากนั้นก็ถามเธอถึงสาเหตุ ซึ่งเธอดูเหมือนเธอจะมีเรื่องกับคนๆ หนึ่ง และเขาบอกว่า จะทำให้ถึงตาย แต่สิ่งที่ทำดูเหมือนจะเล่นกับสิ่งเหนือธรรมชาติแม้ว่าเธอจะไม่ใช่คาทอลิก แต่ก็ช่วยเธอได้มาก สิ่งที่ทำต่อจากนี้คือ ผมให้เธอขอมิสซาสำหรับวิญญาณที่มารังควานเธอ และผมก็เชื่อว่า ด้วยอำนาจของพระเยซูเจ้า พระองค์จะทรงช่วยเธอ ผมตามไปที่ทำงานของเธอ เป็นร้านนวดฝ่าเท้า แต่กิจการเธอแย่มากๆ ไม่มีใครเข้าร้านเลย... ผมเข้าไปก็รู้สึกตกใจ เพราะเหมือนกับผมมาวัดพุทธมหายานมากกว่า เพราะมีรูปปั้นเจ้าจีน พระสังคจาย พระแม่กวนอิมพระอะไรต่อพระอะไรเต็มบ้านไปหมด เลยบอกเธอไปว่าไว้แค่รูปเดียวก็พอแล้ว อย่าใส่มากเกินไป แขกที่เข้ามานวด เขาจะได้ไม่รู้สึกว่ามาผิดสถานที่เขามาพักผ่อน ไม่ใช่อยากมาวัด...แล้วก็สวดภาวนาอีก แน่นอนว่า อาการสั่นก็เกิดขึ้นอีก ผมใช้น้ำเสก เสกบ้านทั้งหลังใช้เวลาอีกพักใหญ่ กว่าเธอจะสงบ แต่บอกให้ผมช่วยเธอด้วยสามวันต่อมา ผมถูกเชิญมาอีกเป็นครั้งที่สอง คราวนี้บอกเป็นเรื่องเป็นราวครับว่าชื่อ “ยายสุก” ตายเพราะถูกของเหมือนกัน กำลังทนทุกข์ทรมาน ทางพุทธก็ว่า ไม่ได้ไปผุดไปเกิดถูกหมอผีเก็บวิญญาณอยู่รอบที่สองนี้ ผมใช้พระวาจาเรื่องพระเยซูไล่ผีจากเด็ก (ลก 8:38-43) รอบนี้ ผมพึ่ง “พระเมตตาของพระเยซูเจ้า” เพราะเชื่อว่า พระองค์จะปลดปล่อยวิญญาณให้เป็นอิสระได้ และทำให้เธอพ้นจากวิญญาณเหล่านั้นได้... การภาวนาของยายเสียงดังฟังชัด ผมปิดท้ายด้วยการนำรูปครอบครัวศักดิ์สิทธิ์และพระคัมภีร์วางที่หัวของเธอ เธอสงบ การสั่นเทาก็ลดลง... ก่อนกลับก็อ้อนวอนผมว่า ช่วยเธอด้วยๆ ผมก็บอกว่าจะภาวนาขอพระเมตตาให้ และในมิสซาที่ยิ่งใหญ่ให้พระองค์ปลดปล่อยเธอนะขณะที่เล่ามาถึงตอนนี้ สรุปสถานการณ์ว่าเธอสงบขึ้นและปรารถนาจะฟังคำภาวนาจากพวกเราที่ภาวนาให้กับเขา ผมภาวนาพระเมตตาตอนบ่ายสามโมง ฝากเธอไว้กับพระเมตตาของพระองค์... เย็นพี่ชายเธอมาหาผมอีก ขอให้ไปภาวนาที่บ้านอีก ผมก็บอกว่า ติดมิสซาเย็น แต่ก็สัญญาว่าจะถวายมิสซาให้นะ... และสัญญาว่าจะไปหลังมิสซา ให้ยายพลมารีย์ไปเป็นทัพหน้าไปก่อน...แน่นอนว่า ผมภาวนาให้เธอ และวิญญาณดวงนั้น.... แต่รายงานมาว่า ลุงของเธอได้เรียกคนสวดอิสลามมาช่วยสวดให้ทั้งคืน...ผลออกมาเป็นอย่างไร เราก็คุยกันว่า รอดูกันไปก่อน ถ้าไม่ไหว พี่เขาคงมาเรียกอีกแน่....ยายๆ ของผมบางคนก็เพิ่งเจอเป็นครั้งแรกก็ตื่นเต้นเหมือนกันเฮ้อ... เหนื่อยดีเหมือนกันครับ เจอเรื่องแปลกๆ แบบนี้ แต่มันทำให้ผมรู้ว่า สิ่งที่พระเยซูเคยตรัสในพระคัมภีร์นั้นเป็นความจริง และเรื่องนี้ในเมืองไทยเราก็มีพระสงฆ์บางคนได้รับอนุญาตรับการแต่งตั้งจากผู้มีอำนาจท้องถิ่น เพื่อเป็นผู้ไล่ผี(Exorcist) อย่างเปิดทางการเหมือนกันในบางมิซซัง... สำหรับผม ไม่ต้องแต่งตั้งครับ ทำไปเพราะความรักและเป็นห่วงล้วนๆ อยากให้เธอได้หายเป็นปกติ หรือแม้จะเป็นปัญหาทางจิตก็อยากให้อาการแปลกๆ เหล่านี้หายไป...ในดินแดนธรรมทูตมีเรื่องท้าทายมากมาย... อย่าลืมสวดให้พวกเราธรรมทูต ด้วยเช่นกัน.

ค้นหา

พระสมณสาส์น Laudato Si

350 ปีแห่งการสถาปนา มิสซังสยาม

ยุวธรรมทูต BKK

PMG BKK

แผนกคริสตศาสนธรรมผู้ใหญ่

พันธสัญญาใหม่(E-book)

Catholic Search

Bible Diary 2018

อ่านอุดมสาร

บทประจำมิสซา

บุคคลออนไลน์

มี 45 ผู้มาเยือน และ ไม่มีสมาชิกออนไลน์ ออนไลน์