Get Adobe Flash player

ปฏิทินกิจกรรม2019

บทเทศน์เดือนตุลาคม2019

บทความดีดี

แรงจูงใจในการประกาศพระวรสาร

 

Laudato Si'

 

ลิงค์ เว็ปไซต์คาทอลิก

  • becbkk

สถิติการเยี่ยมชม

001117852
Today
Yesterday
This Week
This Month
Last Month
All days
128
1277
1405
71487
29319
1117852

Your IP: 34.204.173.45
2019-10-21 01:45

rosary

พลังแห่งสายประคำ

ถ้อยคำของพระนางมารีย์ตรัสแก่บาร์บารา กลอส ชาวโปแลนด์

ค.ศ.1978 วารสารไมเคิ้ล ได้ตีพิมพ์การรำพึงสายประคำที่แม่พระได้กล่าวแก่บาร์บารา ชาวโปแลนด์ เธอผู้นี้ได้มอบชีวิตคืนให้พระในวันที่ 15 มกราคม ค.ศ.1981 เมื่ออายุได้ 78 ปี

1. ความยินดีของจิตใจ
     “สายประคำเป็นความยินดีของจิตใจ เป็นแสงสว่างในความคิด เป็นความปรารถนาแรงกล้าของเจตจำนง และเป็นสายยึดโยงลูกไว้กับเมืองสวรรค์ สายประคำเป็นแหล่งที่มาของทรัพย์สมบัติอันลึกล้ำสุดพรรณนา ซึ่งแม่มอบให้ อยู่ที่ลูกคนเดียวที่จะยอมรับและสวดสายประคำ รู้จักใช้เวลา ถ่อมตน มีความศรัทธา รู้จักควบคุมความคิด มีสมาธิในขณะสวดรำพึง อย่าได้ตระหนี่ถี่เหนียวเวลาที่จะอุทิศให้กับการสวดสายประคำ อย่าปล่อยเวลารอจนชั่วโมงสุดท้ายของวัน”

2.สมบัติแห่งพระหรรษทาน

     “สายประคำเป็นสมบัติแห่งพระหรรษทานของพระเจ้า ซึ่งไม่มีวันสิ้นสูญ สายประคำเป็นของลูกและจะเป็นของลูกตลอดนิรันดร ในทุกช่วงเวลาของชีวิตและในทุกความจำเป็นที่ต้องการอยู่ที่ลูกจะใช้ประโยชน์จากสายประคำและผ่านทางสายประคำ ศึ่งต้องการความเชื่อวางใจและความพากเพียร สายประคำเป็นของทุกคนที่ยอมอ่อนน้อมให้กับดวงหทัยของเรา คือ พระหฤทัยของพระบุตรของแม่และตัวแม่เอง สายประคำผูกมัดทุกคนให้เข้ามาสู่พระหรรษทาน รวมเป็นกองกำลังที่ได้รับชัยชนะ สำหรับผู้ที่เคารพรักเรา เมื่อยังอยู่บนโลกและโยงไปถึงผู้ได้รับความชื่นชมยินดีแห่งชัยชนะในอาณาจักรสวรรค์ด้วย”

3. จุดเริ่มต้นของเมืองสวรรค์
     “องค์พระเยซูต้องการให้เราเป็นที่รู้จักมากยิ่งๆขึ้นไป (การปรากฏมาที่ฟาติมา) ตัวเราเองแล้ว เราอยากให้ดวงพระหทัยแห่งชัยชนะของพระบุตรครอบครองดวงใจของลูกทุกๆคน เราทั้งสองอยากให้ลูกมีความสุข ความดี เพื่อพระสิริโรจนาของพระบิดาเจ้า เราอยู่ที่นั่นสำหรับทุกคนในการสวดสายประคำ ชัยชนะแต่ละครั้งเหนือปีศาจ นำมาซึ่งการใกล้ชิดสนิทยิ่งขึ้นกับการมาถึงแล้วของอาณาจักรสวรรค์และเป็นชัยชนะของเราเอง เพราะเราได้รับมาแล้วเรียบร้อยจากพระบุตรของเรา ชัยชนะแต่ละครั้งเหนือปีศาจนำมาซึ่งการใกล้เข้ามายิ่งขึ้นของอาณาจักรของเรา เงื่อนไขของชัยชนะเหล่านี้คือการสวดสายประคำอย่างซ้ำๆ ต่อเนื่องกันไป เราจะอยู่ที่นั่นกับท่านทุกคนเสมอ ท่านจะพบเราอย่างแน่นอนในการสวดสายประคำนี้”

4.หนทางที่สั้นที่สุด
     “เราเป็นความจริง ถ้อยคำทุกถ้อยคำของเรา ล้วนเที่ยงตรงและเป็นจริง พระบุตรของเรากล่าวว่า “ข้าพเจ้าเป็นความจริง” ใครที่ชอบสายประคำก็ชอบความจริง สิ่งนี้จะอยู่ในความคิด ในจิตใจ ในคำพูดของเขา ในความรู้ของเขา และในการตัดสินสิ่งต่างๆของเขา แต่ทั้งหมดที่ว่ามานี้อยู่ที่ตัวเรา โดยตัวเรา และขอบใจตัวเราด้วยที่สายประคำนี้นำไปถึงความจริงได้ และเพื่อให้ถ้อยคำนี้สำเร็จไป คือ “ผู้ที่ปฏิบัติตามที่เราบอกหรือสอนจะไม่กระทำบาป” และอีกถ้อยคำหนึ่งว่า : เราคือหนทางที่สั้นที่สุดสู่ความจริง สู่องค์พระบุตรและพระเจ้า” นี่คือเหตุผลว่าทำไมเราถึงประกาศเรื่องสายประคำ”

5.กองทัพที่เรียงรายเป็นขบวนรบ 

     “ทุกๆข้อรำพึงมีพลังและจุดหมายของตัวเอง แต่ทั้งสิบห้าข้อพระธรรมล้ำลึกรวมกันแล้ว จะเหมือนกองทัพที่เรียงรายตั้งเป็นขบวนรบภายใต้การบัญชาการของเรา คนที่สวดสายประคำต้องรู้และจำได้ว่าเขาสามารถทำได้มากกว่า... ใครที่มาหาเราจนพบ ก็จะรับชีวิตและความรอดด้วย เขาจำได้ว่าเราอยู่ในสายประคำ เป็นที่ที่ท่านจะพบเรา เป็นสิ่งที่ต้องกระตุ้นและส่งเสริมให้สวดสายประคำด้วยความร้อนรนยิ่งๆขึ้น ควรสวดกันให้ดียิ่งขึ้น เพื่อให้สายธารแห่งพระหรรษทานจากดวงหทัยนิรมลของเรา จะได้หลั่งไหลสู่มนุษย์ได้อย่างอิสระมากยิ่งๆขึ้น”

6. อาวุธในการต่อสู้
     “เราอยู่ใกล้ชิดกับผู้ที่ประกาศถึงตัวเราด้วยจิตและความจริง จงแสวงหาเราบนหนทางของพระผู้ไถ่ในการสวดสายประคำ ผู้ที่พบเราก็จะพบชีวิต และได้รับความรอดจากพระเจ้า การสวดสายประคำคือการแสวงหาเราและพระบุตรของเรา เป็นแรงบันดาลใจสู่จุดหมายสูงสุด ความรอดของวิญญาณผ่านการทำชีวิตให้ศักดิ์สิทธิ์โดยการสวดสายประคำ สายประคำเป็นอาวุธในการต่อสู้ในสนามรบ และเป็นเครื่องปลอบประโลมใจในยามพักผ่อน เป็นเงื่อนไขสำหรับชัยชนะ เป็นบ่อเกิดแห่งพระหรรษทานที่ไม่รู้เหือดแห้ง เป็นเจตจำนง ความปรารถนา และคำสั่งของเรา
สายประคำเป็นของขวัญของเรา เป็นความยินดีของหมู่นิกรเทวดาและความปลาบปลื้มขงบรรดานักบุญ ความน่าเกรงขามและสะพรึงกลัวของผีปีศาจต้องแพ้พ่ายต่อสิ่งนี้ ดารสวดสายประคำเป็นการติดต่อที่เรียบง่ายและสั้นที่สุดระหว่างแผ่นดินและสวรรค์ เป็นสมบัติของผู้ยากจนและกำลังของผู้กล้าหาญ และสุดท้ายคือความยินดีของหน้าที่ที่ทำให้สำเร็จด้วยความรัก เป็นความหวังในการรับรางวัลตอบแทนที่จะได้ทั้งในโลกนี้และสวรรค์นิรันดร”

7. ของขวัญแห่งความเมตตา 

     “ดวงหทัยนิรมลของเรายอมรับและรอคอยทุกคน การให้ความเคารพต่อสายประคำเป็นเครื่องหมายแรกของความเชื่อในการสวดสายประคำและเป็นความรักที่มีต่อสายประคำ ดวงหทัยของเราได้รับการปลอบโยน สายประคำเป็นของเรามอบให้ ดังนั้น จึงเป็นที่เกลียดชังสำหรับผู้ที่ชังเรา แต่ละครั้งที่เราลงมายังโลกด้วยความรักและความสงสาร เห็นใจ เราได้เตือนท่านเกี่ยวกับสายประคำของเราว่าเป็นของขวัญแห่งความเมตตารักของเรา”

 

 

ที่มา : นิตยสารแม่พระยุคใหม่ฉบับที่ 226 ปีที่38 เดือนกรกฎาคม-สิงหาคม 2019 /2562 หน้า 14-15

ค้นหา

พระสมณสาส์น Laudato Si

350 ปีแห่งการสถาปนา มิสซังสยาม

ยุวธรรมทูต BKK

PMG BKK

แผนกคริสตศาสนธรรมผู้ใหญ่

พันธสัญญาใหม่(E-book)

Catholic Search

Bible Diary 2018

อ่านอุดมสาร

บทประจำมิสซา

บุคคลออนไลน์

มี 154 ผู้มาเยือน และ ไม่มีสมาชิกออนไลน์ ออนไลน์